Thứ Ba, 7 tháng 6, 2016

Sôi động kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2016

Cứ 2 năm một lần, Kỳ thi tay nghề quốc gia lại được tổ chức nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện tay nghề, thi thợ giỏi ở các cấp, các ngành; khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, tạo nguồn bồi dưỡng lao động có tay nghề cao cho đội tuyển quốc gia tham dự Kỳ thi khu vực và thế giới.
Lễ khai mạc kỳ thi tay nghề Quốc gia 2016

Năm nay, Kỳ thi tay nghề quốc gia được tổ chức từ ngày 23/5/2016 đến ngày 30/5/2016, với 25 nghề thi gồm: Cơ điện tử, Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD, Thiết kế các kiểu tóc, Tự động hóa công nghiệp, Công nghệ thời trang, Chăm sóc sắc đẹp, Robot di động, Bảo trì máy CNC, Giải pháp phần mềm CNTT, Quản trị hệ thống mạng CNTT, Lắp cáp mạng thông tin, Dịch vụ nhà hàng, Nấu ăn, Hàn, Ốp lát tường và sàn, Lắp đặt đường ống nước, Lắp đặt điện, Xây gạch, Điện tử, Công nghệ ô tô, Điện lạnh, Thiết kế trang web, Thiết kế đồ họa, Mộc mỹ nghệ và nghề Mộc dân dụng.  Kỳ thi đã thu hút được 498 thí sinh tham gia, của 58 đoàn đến từ 06 Bộ, ngành; 03 tập đoàn và 49 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ IX, năm 2016 được tổ chức tại 05 Hội đồng thi quốc gia do đại diện các Bộ Công thương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ tịch Hội đồng. Hội đồng thi quốc gia số 1 (Bộ Công thương) tổ chức tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; Hội đồng thi quốc gia số 3 (Bộ Xây dựng) tổ chức tại Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội); Hội đồng thi quốc gia số 4 (Bộ Giao thông Vận tải) tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội; Hội đồng thi quốc gia số 5 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ, Kinh tế và Chế biến lâm sản (Hà Nam) và Hội đồng thi quốc gia số 2 (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế.
          Theo PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Trưởng ban Tổ chức thi tay nghề quốc gia đánh giá: So với các Kỳ thi trước, Kỳ thi tay nghề năm nay đã thu hút được lượng thí sinh tham gia đông nhất, đến từ nhiều đoàn nhất, với nhiều nghề tổ chức thi nhất. Các thí sinh tham gia kỳ thi lần này đều là các thí  sinh có thành tích cao được lựa chọn qua các kỳ thi tay nghề từ cấp cơ sở đến cấp Bộ, ngành. Vì vậy, các thí sinh đã thể hiện được tốt những kỹ năng cơ bản trong việc thực hiện các Mô-đun của bài thi, điều đó tạo ra cạnh tranh gay gắt giữa các thí sinh. Trong các ngày diễn ra kỳ thi, các Hội đồng thi đều làm tốt công tác tổ chức, chuẩn bị cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ kỳ thi, công tác anh ninh, an toàn, công tác kiểm tra, giám sát được làm chặt chẽ. Ban Giám khảo làm việc có trách nhiệm, khách quan, khoa học, thực hiện nghiêm túc quy chế kỳ thi; đặc biệt Kỳ thi tay nghề năm nay lần đầu tiên Ban Tổ chức đã mời chuyên gia nước ngoài làm trưởng Tiểu ban Giám khảo ở nghề Hàn. Do đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nên công tác điều hành giám sát của Ban Tổ chức và các hội đồng thi được thông suốt, hiệu quả; đặc biệt kỳ thi sử dụng phần mềm đánh giá, tính điểm tiên tiến của thi tay nghề thế giới CIS nên đảm bảo tính chính xác, khách quan cao. Kỳ thi năm nay, cũng đã thu hút được đông đảo số lượng người tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn trong hoạt động dạy và học. Chính những điều này đã làm nên sự sôi động cho kỳ thi.
          Với niềm tin chiến thắng, Hội thi tay nghề quốc gia lần thứ IX, năm 2016 thật sự là một sân chơi trí tuệ và phô diễn kỹ năng nghề của các thí sinh với tầm nhìn "Kỹ năng nghề cho tươi lai tươi sáng hơn".

Lễ Bế mạc Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ IX, năm 2016 sẽ được tổ chức vào hồi 19h30 tại Hội đồng thi quốc gia số 1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Một số hình ảnh tại các Hội đồng thi.
 - Hội đồng thi số 1:
- Hội đồng thi số 2:
- Hội đồng thi số 3:

- Hội đồng thi số 4:
Nghề Công nghệ ô tô
Nghề Điện lạnh
Nghề Điện tử
Nghề Thiết kế đồ họa
Nghề Thiết kế trang Web
- Hội đồng thi số 5:
                                                                     - Theo Tổng cục dạy nghề -

Item Reviewed: Sôi động kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2016 Rating: 5 Reviewed By: Đại học Ô tô Hà Nội