Vạn vật đều là chủ thể để “tức cảnh
sinh thơ”, và nghề bếp cũng vậy. Đó có thể là thơ về món ăn, cách nấu nướng, mẹo
trong bếp hay đơn giản chỉ là những tâm sự trong nghề,…Bài viết này, Caodangnauan.edu.vn xin chia sẻ những mẫu thơ hay nghề bếp vừa sưu tầm được để cùng bạn
chiêm nghiệm với nghề.
Nấu ăn là một nghệ thuật |
Thơ về nghề đầu bếp
Không ít chàng trai, cô gái vì theo đuổi đam mê nghề bếp mà “tạm quên” những ước muốn đời thường – tình yêu. Với họ, sẽ rất khó để có bữa ăn gia đình trong ngày lễ tết, rất ít những buổi hẹn hò cùng người yêu, thậm chí, không có thời gian để chăm chút, sửa soạn cho vẻ bề ngoài vốn đầy mùi dầu mỡ của mình. Tuy vậy, với niềm đam mê, sự nhiệt huyết và tình yêu với nghề, những đầu bếp chân chính luôn biết cách biến khó khăn thành động lực, lao động hết mình vì niềm vui của thực khách. Dưới đây là 2 trong số những bài thơ nói lên tâm sự của chính những đầu bếp trong nghề, gian truân nhưng vững vàng.
Con trai nghề bếp
Sáu bảy năm rồi sống xa nhà
Suốt ngày làm bạn với bếp ga
Người thì hôi hám toàn dầu mỡ
Thế nên đến giờ vẫn bơ vơ
Ngày nào cũng vậy toàn trong bếp
Sống chung với thịt, cá rồi gà
Rau củ, mắm tôm rồi mắm tép
Dấm bỗng, riềng mẻ lẫn mùi ga
Thỉnh thoảng xin nghỉ thì về nhà
Chơi một hai hôm rồi lại ra
Đâu có thời gian mà tán gái
Hay là hẹn hò với một ai
Bố mẹ mắng mình chọn nghề sai
Vì thế đến giờ vẫn ế dài
Ngày nào cũng cầm muôi với chảo
Hết đi cọ thớt lại mài dao
Nhưng tôi thấy vậy đâu có sao
Dù cho người ta nói ra vào
Thì tôi vẫn làm nghề tôi thích
Không cần để ý chuyện linh tinh
(Nguồn: Vô Hối)
Đam mê nấu ăn là tiêu chí số 1 chọn nghề nấu ăn |
Nghề tôi yêu!
Ngũ vị hương ướp nát đời trai trẻ
Ngọn lửa hồng thiêu trụi tuổi thanh xuân
Mùi dầu mỡ vương bao ngày lễ tết
Chút máu gà vấy bẩn trọn niềm yêu
Và cứ thế ngày lại ngày tiếp bước
Lỗi hẹn hò lỗi nhịp ước con tim
Xin lỗi nhé anh làm người đầu bếp
Thắp lửa hồng đời thắp cả những tươi vui
Ai cũng hỏi sao không buồn không tủi
Anh mỉm cười khẽ cúi mặt tươi vui
Nghề của anh có lam lũ dập vùi
Tuổi thanh xuân nhưng cháy cùng nhiệt huyết
Trót yêu nghề lại là yêu tha thiết
Nên chẳng buồn khi biết kiếp cô đơn
Này cô bé nếu do dự thiệt hơn
Đừng yêu anh yêu một người đầu bếp
Bởi có lẽ bao ngày dài sắp xếp
Chẳng vuông tròn một dịp tết bên em
Nếu yêu anh yêu một người đầu bếp
Này em à yêu hết nghề anh theo.
(Nguồn: Internet)
Nghệ thuật làm món ăn |
Thơ về những món ăn
Anh Chef và Thơ
Hỡi cô váy đỏ váy xanh
Có về Chef Dzung’s với anh thì về
Nhà anh hải sản tứ bề
Ghẹ xanh, ghẹ đỏ, bề bề đang bơi
Nếu mà em thích ăn chơi
Có line thịt nướng, có nồi lẩu cua
Nếu em mà thích ăn chua
Có nồi lẩu thái không chua không tiền
Nhà anh hay nhất không phiền
Em ăn thoải mái tính tiền 1 thôi
Buffet trưa tối rõ rồi
Cá hồi, hàu sữa ăn rồi thấy mê
Ngon nhất là em mực phê
Ăn nướng, ăn lẩu ngon tê cả người
Anh nói chứ em đừng cười
Ăn nầm dê nướng ngon hơn nầm người
Em mà có chút hơi lười
Anh đây phục vụ tận người em luôn
Sữa chua nếp cẩm thường xuyên
Bà bà, chè thái anh hiền như nai
Đừng quên món mút cầm tay
Ghẹ me sốt suýt, ốc gai chấm gừng
Em đến anh đón tưng bừng
Nhân viên áo tím, áo hồng rước em
Em về có vé thì xem
Anh đây miễn phí cả tiền gửi xe
Em về ra hết tuần the
Nhớ anh lại đến với anh nhiều lần
Trời nóng anh có âm trần
Điều hòa mát rượi em ngồi thích ngay
Nếu lỡ mà em có say
Anh đây giải rượu chính tay anh làm
Mai đây em muốn đi làm
Anh đây nhận hết vào làm cùng anh
(Nguồn: Chef Dzung’s)
Mỗi đầu bếp sẽ có 1 phong cách chế biến món ăn khác nhauTham khảo thêm: Tuyển sinh cao đẳng nấu ăn năm 2020 |
Thơ về cách nấu nướng các món ăn
Phở bò
Tuy giờ sắp đến mùa đông
Nhưng còn lành lạnh tưởng chừng cuối đông!
Trời này ăn món cháo lòng
Hay tô phở nóng thì không gì bằng!
Anh vừa ghé lại nhà băng
Rút tiền đi chợ, em đang lựa gì?
Ngò gai, lá quế xanh rì…
Giá, chanh, tương ngọt mua đi em à
Tấp qua hàng thịt chút nha
Lấy xương bò với xương gà vài cân
Thịt thì chọn nạm, sách, gân
Mua gân chín sẵn khỏi cần luộc lâu
Bò viên họ để ở đâu?
À đây, bịch nhỏ thế nào được chưa?
Bò mềm nửa ký là vừa
Cắt giùm luôn nhá, dạ thưa đủ rồi…
Chưa có gói bánh phở tươi
Tiệm Tàu kế đó em ơi mua giùm
Đồ đạc giỏ/ túi tùm lum
Nghĩ tới phải xách lùm xùm…mệt hơn!
Nồi phở nếu muốn thơm ngon
Nướng hành, gừng, tỏi cho giòn thả vô
Đinh hương, thảo quả, hột ngò
Quế, hồi, cam thảo, mực khô thêm vào
Xương gà/ bò nấu cho lâu
Nhớ vớt bọt/ mỡ cho màu nước trong
Khoảng 4 – 5 tiếng là xong
Bảo đảm nước soup thơm nồng khỏi chê
Luộc nạm mềm tới cắt nhe
Sách nhớ trụng kỹ, kẻo e hôi rình
Giá nhặt rửa sạch trắng tinh
Chanh, ngò, lá quế chỉ nhìn muốn ăn
Thịt bò em ướp hộ anh
Ra tô bánh phở, lát hành để lên
Bò viên, nạm, sách một bên
Gân, thịt bò tái phía trên như vầy
Nước soup nêm/ nếm xong ngay
Đợi sôi bùng nhé châm đầy vào tô
Rắc tiêu và ít hành ngò
Bà con cô bác, phở bò mời xơi.
Gỏi bưởi
Chị bạn tháng trước ghé chơi
Biếu mấy trái bưởi Năm Roi xanh rờn
Hôm nay trông chúng héo hon
Như vầy thì nó mới ngon em à
Mình đem trộn gỏi đi nha
Nửa trái dừa rám đập ra nạo liền
Luộc tôm trong nước dừa Xiêm
Em thích mằn mặn anh nêm muối nè
Khi chín em lột vỏ nhe
Gở chỉ nữa đó, rang mè giùm luôn
Anh đang lột bưởi đây cưng
Múi nào, múi nấy thấy thương vô cùng
Pha chén nước mắm vừa dùng
Rồi trộn mọi thứ vô chung được rồi
Rau thơm lên nữa em ơi
Thử một đũa trước, ối giời quá ngon.
Beer đâu để khui một lon
Nhưng mà chẳng biết mình còn hay không?
Bún măng vịt
Bà chị ở tận Cà Mau
Vừa lên cho cặp vịt bầu thật to,
măng tươi, bắp chuối, măng khô,…
Chuẩn bị nấu bún, anh nhờ em đây
Nhớ khi đi chợ sớm mai
Mua rau, giá, hẹ, gừng cay,…anh cần
Măng khô rửa/ xả nhiều lần
Ngâm Mai Quế Lộ khoảng gần một đêm
Sau đó đem nấu thật mềm
Bỏ nước, xé nhỏ nếm/ nêm cho vừa
Canh giùm xoong nước sôi chưa?
Măng tươi và vịt luộc vừa chín thôi
Với vịt ra chặt em ơi
Phi hành, gừng, tỏi thơm rồi xào măng
Đổ hết vào soup cho anh
Nếm/ nêm xong sẽ có ăn ngay mà.
Tô bún sắp vịt lên nha
Ngò, rau, chan soup thế là khỏi chê
Mình chấm nước mắm gừng nè
Bắp chuối, giá, hẹ nữa nhe tuyệt vời...
Giò heo giả cầy
Cuối tuần làm món gì đây?
Hay là mình nấu giả cầy chịu không?
Giò heo cạo/ nhổ sạch lông
Sát muối rửa kỹ trắng bông như vầy
Lau khô, thui (nướng) lên ngay
Đến khi vàng khét cỡ này lấy ra
Cạo bỏ than đen giùm nha
Chặt thành từng khúc em à ướp đi
Bột ngọt, đường, rượu whisky…
Chảo mỡ nóng bỏng! Chờ gì? Xào nhanh
Nhớ nghiêng cái chảo đảo nhanh
Để rượu bắt lửa giùm anh được rồi!
Cho hết mớ thịt vào nồi
Đổ vài lon soup khoảng hơi đầy đầy
Gừng, niềng nướng cháy thơm thay
Chỉ cần ngửi được hỏi ai không thèm?
Bỏ chung đun tới nhừ/ mềm
Nướng gốc hành lá thả thêm vô nè
Cơm mẻ cứ luộc vô nhe
Hầm cho nước quánh thấy mê vô cùng
Mắm tôm có quậy chưa cưng?
Nêm xong, bắc xuống mình cùng nhậu em!
Chả trứng muối
Chiều nay cơm tấm thịt sườn
Rảnh làm thêm chả ăn luôn anh à
Dưa chua chuẩn bị rồi nha
Đây keo nước mắm em pha sẵn sàng…
Tưởng chi chứ chả cũng nhanh
Mộc nhỉ vài cái để anh ngâm liền
Rửa sạch cắt sợi trước tiên
Cà rốt (củ nhỏ) làm siêng mình bào
Càng mịn càng tốt chứ sao
Trứng tươi, trứng muối đập vào trong tô
Phi hành/ ngò/ tỏi thơm tho
Thịt băm, cua hộp xào sơ được rồi
Bún tàu cắt khúc em ơi
Trộn chung mọi thứ dễ thôi đó mà
Nêm nếm vừa miệng giùm nha
Xay tiêu lên nhé xong là đem chưng
Cần khoảng nửa tiếng nhe cưng
Hoặc cứ để đấy tới chừng gần ăn
Mở lửa nấu/ nướng một lần
Bây giờ hết việc chắc anh chuồn à!
Cơm Hến
Nếu kể đến ẩm thực xứ Huế
Cơm hến thì không thể thiếu nha!
Nó rất ngon lại dễ làm nà
Cuối tuần rảnh, em à nấu nhé?
Hến tươi xanh, rửa cho sạch sẽ
Luộc vài phút vừa hé miệng thôi
Vớt ra mau, gỡ thịt được rồi
Lọc nước kỹ vô nồi kẻo cát
Cho gạo vào với gừng vài lát
Nêm muối/ đường nhàn nhạt, đun cơm…
Trong lúc chờ nhặt cải, rau thơm…
Cắt bắp chuối? Dễ òm… em cắt
Gạo đầu mùa chín hương ngào ngạt
Em rảnh tay, bắc chảo… phi hành,
Tỏi, sả, ớt, sa tế… giùm anh
Xào thịt hến, đảo nhanh… nêm/ nếm
Đó thấy chưa tay nghề nào kém
Mấy đầu bếp ngoài tiệm ăn đâu?
Bày trên đĩa một lớp cải/ rau…
Cơm và hến lên sau xong nhá!
Chan nước mắm: gừng, chanh… cái đã
Thử miếng xem, quả thật ngọt ghê!
Trời lành lạnh, món nầy quá phê
Hợp khẩu lắm, no nê cứng… bụng!
Gỏi cá Nam Ô
Rổ rau còn đẫm hơi sương
Thưởng thức mới biết vị hương biển/ rừng
Tất cả vừa hái nói chung:
Trâm, Sưng, Lành Ngạnh, Cốc, Dừng, Tim Lan…
Nhớ quán gỏi cá bình dân
Ven quốc lộ 1 của làng Nam Ô
Hôm ấy bụng đói tấp vô
Lạ miệng ăn tới bụng no căng tròn!
Về chế biến thử được không
Mình dùng cá Trích khỏi hòng thua chi
Làm rửa thật sạch trước đi
Đuôi, đầu cắt vứt, thân thì tách đôi
Gỡ xương ra quá dễ thôi
Anh làm gần hết, em ơi phụ nầy!
Thái sợi nho nhỏ để đây
Xong ép nước trước như vầy ráo khô
Băm gừng, riềng, tỏi…bỏ vô
Trộn thêm thính nếp, thính ngô thơm lừng
Rắc chút đường/ muối nghe cưng
Nước cá hồi nãy giờ đun sôi nè
Nêm nếm sao vừa miệng nhe
Em đâm đậu phộng rang mè giùm chưa?
Sốt (chấm) quậy bột sánh vừa
Nhìn rất bắt mắt đâu thua nhà hàng
Rau cải mình dọn ra nhanh:
Xà lách, chuối chát, xoài xanh, ngò tàu,
tía tô, đọt lụa tươi màu,
bánh đa, bánh tráng…mời vào nhậu em.
Xem thêm: Tuyển sinh cao đẳng tiếng Hàn 2020
Thơ về mẹo hay nghề bếp
1. Chẳng may bị bỏng nước sôi.
Ngâm vào đá lạnh một hồi khỏi ngay.
2. Chẳng may dầm đâm vào tay
Xà phòng đắp lại ra ngay vài giờ.
3. Vôi bắn vào mắt bất ngờ
Nước đường hãy nhỏ không chờ một ai.
4. Nhức răng cắn ngậm gừng tươi
Hoặc múi tỏi nướng ở nơi đau nhiều.
5. Khi bị xương hóc chớ kêu
Ngậm viên C, xương sẽ tiêu dần dần.
6. Viêm họng uống nước rau cần
Bỏ thêm tí muối vài lần hết đau.
7. Máu cam chảy, bày cho nhau
Cục bông tẩm giấm nhét vào hết ngay.
8. Trái nhàu chín vị thuốc hay
Đắp vào mụn cóc ít ngày sẽ thôi
9. Nếu bị Ong đốt nhớ bôi
Một viên Aspirin vào vết đau
10. Muốn lạc rang dầu giòn lâu
Phun ít rượu trắng bắt đầu trộn lên
Đợi cho khi lạc nguội thêm
Rắc một chút muối đã rang khô vào…
11. Cá nướng không muốn tróc ít da nào
Trước khi nướng, hãy xoa vào mặt da
Một lớp mỡ mỏng, nhớ nha
Lúc đầu đun lửa lớn, sau là lửa nhỏ hơn
12. Cách khử mùi tanh của tôm
Khi luộc, cần nhớ thêm vào miếng quế thơm
13. Muốn cho cá hấp, béo ngậy hơn
Để lên mình cá miếng mỡ gà, vậy thôi
14. Nếu muốn Nách mình đỡ hôi
Rau Ngò hãy nhớ ăn nhiều nghe không?
15. Hạn chế căn bệnh tăng xông (Cao huyết áp)
Thường xuyên nhớ đến cái ông rau Cần
16. Nhai sống, hoặc uống trà Gừng
Nôn mửa sẽ hết, bạn đừng có quên
17. Ngó Sen xào, không muốn thâm đen
Trong khi xào, nhớ cho thêm nước vào
18. Bị côn trùng đốt thì sao?
Tinh dầu Tràm hãy bôi vào thật nhanh
19. Nếu muốn bảo quản quả Chanh
Cắt đôi (úp nửa còn) vào dấm chua
20. Gan (muốn giải độc) thì mua
Mỗi tuần 2 – 3 quả trứng (ăn vừa vậy thôi)
Rau cải, không thiếu được rồi
Uống thật nhiều nước, giúp hồi lại gan.
21. Muốn da trắng trẻo, mịn màng
Rửa nước vo gạo đầu tiên, hàng ngày.
22. Nếu bị mồ hôi chân, tay
Kiên trì ngâm nước muối mỗi ngày, bạn ơi!
23. Mồm ăn hành, tỏi bị hôi
Cứ nhai một ít bã chè sẽ thơm.
24. Khi ngủ nhớ ôm gối ôm
Hoặc nằm nghiêng trái, sẽ hết mồm ngáy ò ó o.
25. Để miếng sườn rán không co
Trước khi rán chúng, hãy tìm thớ gân
Tìm thấy chớ có tần ngần
Khía 2,3 phát 1 lần là ngon.
26. Muốn bóc hoa quả dễ hơn
Nhúng vào nước nóng, đồng thời vớt ngay
Thế rồi cứ lấy móng tay
Bảo đảm sẽ được chén ngay dễ dàng.
Vẫn còn rất rất nhiều những mẫu thơ hay nghề bếp mà caodangnauan.edu.vn chưa thể một lần tổng hợp hết được. Nếu bạn có, đừng ngần ngại, hãy chia sẻ cùng chúng tôi để làm đa dạng hơn vốn thơ, chất thơ đáng yêu về nghề.
Caodangnauan.edu.vn theo hoteljob
Liên hệ học nấu ăn:
Trường cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
Điện thoại: 024.6260.1456 - 0986.425.099
Website: www.caodangnauan.edu.vn
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
0 nhận xét:
Đăng nhận xét